Big 4 là gì? Top công ty Big 4 hiện nay trên thế giới

Tin Tức

Big 4 là một thuật ngữ được rất nhiều bạn trẻ yêu thích ngành kiểm toán, ngân hàng tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới biết đến. Vậy Big 4 là gì? Big 4 thuộc ngành kiểm toán, ngân hàng là những công ty nào? Hãy cùng FPT Telecom tìm hiểu trong bài chia sẻ dưới đây.

I. Big 4 là gì?

Đây chính là thuật ngữ diễn tả về 4 công ty hàng đầu có quy mô lớn nhất về một lĩnh vực nào đó. Hiện nay, Big 4 nhận được sự quan tâm của rất nhiều người trên thế giới. Đối với ngành kế toán, kiểm toán thì Big 4 được nhiều người quan tâm đó là: Deloitte, PWC, KPMG, E&Y.

Tại Việt Nam, khi nhắc đến Big 4 người ta thường nhắc đến lĩnh vực ngân hàng. Cụ thể là các ngân hàng: Ngân hàng BIDV, ngân hàng Agribank, ngân hàng Vietinbank, ngân hàng Vietcombank.

Những công ty thuộc Big 4 thường được hình thành từ khi các lĩnh vực còn sơ khai và đồng hành với sự phát triển của ngành đến hiện tại.

big 4 là gì

II. Top công ty Big 4 hiện nay ngành kiểm toán

Sau khi tìm hiểu Big 4 là gì, chúng ta sẽ cùng khám phá về TOP công ty Big 4 ngành kiểm toán hiện nay. Những công ty này đã cùng lớn mạnh và phát triển một cách độc lập và hiệu quả. Cụ thể:

1. Deloitte

Deloitte được biết đến là một mạng lưới cung cấp dịch vụ kế toán, kiểm toán trên toàn thế giới với tên đầy đủ là  Deloitte Touche Tohmatsu Limited. Đây là một trong các doanh nghiệp có mức doanh thu lớn nhất toàn cầu.

Hiện nay, công ty có hàng trăm nghìn chuyên gia về các lĩnh vực như luật, thuế, kế toán, kiểm toán, cùng những dịch vụ tư vấn tài chính doanh nghiệp. 

Trong năm 2022, doanh thu của Deloitte đã đạt mức doanh thu khổng lồ thu về 59.3 tỷ USD đứng đầu trong Top những công ty Big4 ngành kiểm toán.

deloitte

2. PWC

PWC với tên đầy đủ là PricewaterhouseCoopers – Một mạng lưới chuyên nghiệp lớn thứ 2 trên thế giới chuyên cung cấp các dịch vụ kiểm toán hàng đầu.

Bên cạnh đó, công ty có đội ngũ nhân sự tương đối lớn mạnh với hơn 1000 người nước ngoài và Việt Nam có năng lực chuyên sâu với nhiều lĩnh vực khác nhau.

Theo báo cáo tài chính, tính đến năm 2022 PWC đã ghi nhận mức doanh thu 50.3 tỷ USD chỉ đứng sau Deloitte.

Đặc biệt, PWC hiện nay còn sở hữu một công ty luật hoàn toàn từ vốn nước ngoài có trụ sở chính tại TP.HCM và một chi nhánh ở Hà Nội.

3. E&Y

E&Y là một cái tên không thể bỏ qua trong Big 4 ngành kiểm toán với tên đầy đủ là Ernst & Young. E&Y bắt đầu hoạt động trên thị trường Việt Nam năm 1992 và là công ty đầu tiên cung cấp các dịch vụ kiểm toán, tư vấn tài chính với vốn đầu tư hoàn toàn từ nước ngoài đổ về.

Các dịch vụ mà E&Y cung cấp tương đối đa dạng, có thể kể đến: Dịch vụ đảm bảo, tư vấn giao dịch, tư vấn thuế, dịch vụ kiểm toán, tổ chức nhiều sự kiện (Entrepreneur of the year, Entrepreneurial winning women,….)

Tính đến năm 2022, với hàng trăm nghìn nhân viên có kiến thức chuyên sâu và tài năng đã giúp E&Y thu về mức doanh thu khổng lồ – đạt 45.4 tỷ USD. 

EY

4. KPMG

KPMG là một cái tên trong Big4 ngành kiểm toán có tiếng với tên đầy đủ Klynveld Peat Marwick Goerdeler. KPMG có mạng lưới cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp về vấn đề tài chính, kiểm toán đa quốc gia. Tại Việt Nam, KPMG có 3 văn phòng chính ở các thành phố lớn: Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh.

Cụ thể hơn, tại KPMG sẽ cung cấp những dịch vụ cụ thể như kế toán, kiểm toán, dịch vụ tư vấn. Tất cả dịch vụ này đều được cam kết về chất lượng, đảm bảo uy tín cho KPMG.

Đặc biệt, tính đến năm 2022 với hơn 260 nghìn nhân sự đã giúp KPMG thu về mức doanh thu đạt 34.6 tỷ USD. 

III. Big 4 ngành ngân hàng tại Việt Nam

Hiện nay, Big 4 ngành ngân hàng tại Việt Nam sẽ bao gồm những ngân hàng thương mại thuộc sở hữu của Nhà Nước và có quy mô hoạt động, hay tổng tài sản khổng lồ. Vì thế những ngân hàng này thường nhận được sự tin tưởng tuyệt đối của người dân. Cụ thể 4 cái tên đó là:

1. Ngân hàng BIDV

Cái tên đầu tiên chúng ta đề cập đến đó là BIDV. Ngân hàng BIDV là tên viết tắt của ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam.

Được Nhà Nước công nhận là một trong những ngân hàng lớn nhất Việt Nam với tổng tài sản lên tới 1.516.686 tỷ VNĐ và mức lợi nhuận đạt 9.026 tỷ VNĐ (chưa bao gồm thuế).

Với những thành tích hiện tại, BIDV xứng đáng với thứ hạng của mình. Tính đến nay,  BIDV đã hợp tác thành công với hơn 800 ngân hàng có quy mô từ lớn đến nhỏ trên toàn thế giới.

ngân hàng bidv

2. Ngân hàng Agribank

Ngân hàng Agribank có tên đầy đủ là Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam có mạng lưới rộng rãi, hệ thống giao dịch lên đến 2300 chi nhánh trên toàn quốc. 

Đặc biệt, Agribank là ngân hàng duy nhất có 100% vốn điều lệ từ Nhà nước. Vì thế tất cả hoạt động của ngân hàng đều được quản lý toàn diện nhất.

Hoạt động của Agribank thường tập trung chủ yếu vào đối tượng nông dân có nhu cầu vay vốn để phát triển nông nghiệp. Do đó, ngân hàng có vai trò quan trọng trong mức độ phát triển của cả nước.

Tổng tài sản của Agribank năm 2022 đạt mức 1.89 tỷ đồng, nguồn vốn điều lệ đạt 1.44 triệu tỷ đồng nên không thể chối bỏ sự lớn mạnh của Agribank trong toàn hệ thống ngân hàng Việt Nam.

3. Ngân hàng Vietinbank

Vietinbank với tên đầy đủ là Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam. Đến nay, Vietinbank đã sở hữu hơn 150 chi nhánh cùng 1000 phòng giao dịch trên toàn quốc.

Đặc biệt, đây là ngân hàng đầu tiên có chi nhánh tại Châu Âu hứa hẹn sẽ đem đến sự phát triển vượt bậc trong ngành tài chính Việt Nam.

Tổng tài sản của Vietinbank năm 2022 đạt mức 1.8 tỷ đồng, một trong những dấu ấn nổi bật khẳng định vị trí trong Big4 lĩnh vực ngân hàng tại Việt Nam.

ngân hàng vietinbank

4. Ngân hàng Vietcombank

Cái tên cuối cùng chúng tôi muốn nhắc đến đó chính là Vietcombank với tên đầy đủ là Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam. Tính về vốn hóa, đây là ngân hàng được đánh giá là lớn nhất trên thị trường chứng khoán tại Việt Nam.

Tính đến năm 2022, tổng tài sản của Vietcombank đạt gần mức 1.8 tỷ đồng. Tín dụng và nguồn vốn huy động lần lượt đạt 1.15 tỷ đồng và 1,3 triệu tỷ đồng. Xứng đáng là 1 trong những ngân hàng uy tín nhất tại Việt Nam. 

IV. Lý do Big 4 được nhiều người săn đón

Vậy lý do khiến nhiều người săn đón Big 4 là gì? Đó có thể là danh tiếng hay là mức lương cao. Dưới đây là một số lý do tiêu biểu nhất. Cụ thể:

  • Danh tiếng: Vốn dĩ khi mọi người làm việc tại Big4 sẽ phải trải qua kỳ tuyển dụng cực kỳ khắt khe, chỉ những người có năng lực mới được công nhận. Vì thế, khi mọi người làm việc tại Big4 chắc chắn bạn sẽ được rất nhiều nhà tuyển dụng tin tưởng
  • Cơ hội phát triển bản thân: Ở một công ty lớn như Big4 thì việc học tập và phát triển bản thân là điều chắc chắn, học hỏi những cách quản lý và xử lý tình huống
  • Cơ hội gia tăng kiến thức: Nhân viên làm việc tại Big 4 sẽ phải di chuyển đến những doanh nghiệp khách hàng. Vì thế việc tiếp cận với nhiều người tài giỏi là vô cùng dễ dàng để nâng cao kiến thức chuyên ngành
  • Mức lương: Chế độ đãi ngộ, mức lương tại đây khiến rất nhiều người săn đón và mong muốn được cống hiến

lương cao

Qua bài viết, chúng tôi đã giải thích chi tiết định nghĩa Big 4 là gì cùng những thông tin cần thiết đối với những ai quan tâm đến ngành kiểm toán, ngân hàng. Hy vọng, với những chia sẻ trên có thể giúp bạn có kiến thức rộng hơn về thuật ngữ Big4 quen thuộc này.

5/5 - (1 bình chọn)